TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT (01/06/2020 10:13)

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường mình.

TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương Người tốt việc tốt gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường mình.

Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị nhưng những con người như vậy lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến, đó là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Đúng như vậy, có một người như bao người bình dị khác nhưngđiều đó khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi:

 Em dịu dàng duyên dáng tựa nàng tiên

Ngày qua ngày như mẹ hiền bên trẻ

Chăm bữa ăn, em nâng niu các bé

Đạo làm người em nhỏ nhẹ bảo ban

          Khi đọc hết bốn câu thơ này trong tâm trí tôi bỗng hiện lên hình dáng nhỏ nhắn, dịu dàng với nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng thường trực ở cô giáo Nguyễn Thị Mùi Nhật  đã có hơn 10 năm công tác trong nghề. Nhắc đến tên cô ai cũng nghĩ ngay đến một cô giáo trẻ nhiều tài năng, luôn yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị, luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

          Cô giáo Nguyễn Thị Mùi Nhật sinh năm 1983. Cô Nhật cho tới nay đã có 10 năm gắn bó với nghề. Cô nhiều năm liền đạt giáo viên giỏi cấp trường và cấp quận, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2016 – 2017,cô đã đạt giải ba giáo viên giỏi cấp quận. Không chỉ trong dạy học mà trong các phong trào của trường, địa phương, cô đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô cũng nhiều năm liền đạt bí thư chi đoàn giỏi cấp quận. Đây chính là minh chứng rõ nét cho sự vươn lên không ngừng của côtại ngôi trường mầm non Minh Khai. Với cô, tất cả những nỗ lực, sáng tạo trong công việc đều xuất phát từ tình yêu và sự tâm huyết với nghề.

            Tốt nghiệp THPT với biết bao con đường rộng mở trước mắt nhưng cô nữ xinh Nguyễn Thị Mùi Nhật ngày ấy đã không ngần ngại theo nghề giáo bởi nghề dạy học là ước mơ từ nhỏ của cô. Cô chia sẻ: “Trong những năm cắp sách đến trường, thần tượng của tôi không phải là các ca sĩ hay diễn viên mà chình là các cô giáo của mình. Hình ảnh cô giáo trong tà áo dài say sưa giảng bài có lẽ là hình ảnh đẹp nhất trong tôi”.Với ước mơ ấp ủ bấy lâu, với tình yêu dành cho lũ trẻ, cô Nhật đã quyết đinh đến với nghề giáo viên. Cô chọn theo học khoa giáo dục mần non - Trường Trung cấp Sư phạm Hà Nội. Rời trường Sư phạm, cô đã công tác ở nhiều đơn vị khác nhau và cuối cùng cô quyết định gắn bó với mái trường mầm non Minh Khai thân yêu. Ở đây, cô không ngừng học tập, phấn đấu, trau dồi kiến thức, kỹ năng và các phẩm chất đạo đức của mình. Được sự quan tâm, giúp đỡ của Ban Giám Hiệu và đồng nghiệp, cô tiếp tục học liên thông lên Đại học sư phạm.

            Vốn có năng khiếu về múa hát, lại khéo tay cô Nhật đã mang hết khả năng của mình để chăm sóc nuôi dạy trẻ. Là giáo viên trực tiếp đứng lớp, cô Nhật luôn quan tâm đến các trẻ. Dẫu biết rằng, nuôi dạy trẻ mầm non gặp rất nhiều khó khăn, thời gian ở trường nhiều hơn ở nhà. Không chỉ vậy, đôi khi các cô giáo cũng gặp áp lực trong công viêc cũng như áp lực từ phía phụ huynh nhưng không vì thế mà cô chùn bước. Cô Nhật chia sẻ: “Trẻ ở lứa tuổi này thường rất hay hiếu động, một vài cháu có dấu hiệu tăng động, làm thế nào đẻ đưa các con có thể hòa nhập cùng các bạn là một sự nỗ lực rất lớn của cô giáo. Bên cạnh đó, có gia đình rất quan tâm tới con, nhưng cũng có nhiều gia đình chưa thực sự quan tâm tới con. Tôi đã phải nói chuyện qua điện thoại, thậm chí đến tận nhà các con để kịp thời trao đổi tình hình của trẻ trên lớp”. Ngay từ đầu năm học, thông qua việc theo dõi khảo sát, cô nhận thấy khả năng trẻ không đồng đều, một số trẻ nói ngọng, có những trẻ sức khỏe kém, trẻ bị thấp còi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ cần hòa nhập. Cô đã lên kế hoạch chăm sóc cho phù hợp với khả năng của từng trẻ, kích thích tư duy chủ động sáng tạo ở các con .Với quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, cô Nhật đã tìm tòi nghiên cứu các tài liệu để tổ chức các hoạt động làm sao tạo cho trẻ sự hứng thú tự tin. Cô xây dựng các góc học phù hợp, làm đồ dùng đồ chơi phong phú, an toàn cho trẻ. Càng yêu trẻ, cô giáo Nhật càng mong muốn mang đến nhiều bài giảng sáng tạo, cuốn hút để các con thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui. 

Năm học 2016 – 2017,cô Nhật đã tham gia hội thi GVG cấp quận. Với chuyên đề lĩnh vực phát triển thẩm mỹ, cô đã được hội đồng giám khảo đánh giá cao vì sự gần gũi, hấp dẫn, phù hợp với nhận thức, kỹ năng của trẻ. Mang về danh hiệu  đạt giải 3 giáo viên dạy giỏi cấp quận năm 2016-2017 là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cô,một con người luôn có sự nhiệt huyết với trẻ. Không những là một cô giáo giỏi cô Nhật còn có phẩm chất đạo đức tốt nối sống lành mạnh, đầy lòng nhân ái.            Được sự động viên khích lệ và tạo điều kiện của BGH nhà trường, sức sáng tạo trong cô như được tiếp thêm lửa để thăng hoa mỗi ngày, nhiều ý tưởng mới, sáng kiến kinh nghiệm đã ra đời. Luôn mong muốn trẻ được chăm sóc giáo dục một cách tốt nhất, được tiếp cận với nền văn hóa, văn minh hiện đại cô giáo Nguyễn Thị Mùi Nhật đã nỗ lực học hỏi, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, xây dựng giáo án điện tử, bài giảng E-learning sinh động hấp dẫn. Cô cũng được tín nhiệm của ban Giám hiệu nhà trường, cùng các đồng nghiệp bầu làm tổ chuyên môn nhiều năm liền. Hơn thế nữa, cô luôn là một người gần gũi, nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt việc trường, việc nhà, tích cực đẩy mạnh các hoạt động phong trào thi đua của nhà trường. Trong các buổi sinh hoạt khối cô luôn chia sẻ những kinh nghiệp vốn có mà mình đã trau dồi suốt năm tháng gắn bó với nghề mầm non.  

Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn của khối, cô giáo Nhật luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, là người tiên phong trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như nghành phát động như: hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp quận, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo, hội thi thiết kế bài giảng E.Learning… Chính sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng đó mà cô đã đạt được các giải cao trong các hội thi; là giáo viên dạy giỏi cấp trường nhiều năm liên tục; Đạt giải ba hội thi thiết kế bài giảng E- Learning cấp quận; đạt giải ba giáo viên dạy giỏi cấp quận năm học 2016 – 2017. Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến cấp trường, 3 năm liền đạt Sáng kiến kinh nghiệm loại A cấp Quận; năm học 2016 – 2017 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; được danh hiệu  “Giỏi việc nước đảm việc nhà”.

          Hơn thế nữa,cô còn là người tích cực động viên phụ  huynh học sinh cùng chung tay góp sức, ủng hộ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong trường và những vùng miền khác, tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo. Điều đáng quý ở cô là sự nỗ lực vượt khó vươn lên không ngừng ,nỗ lực học tập, tự trau dồi kiến thức để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng tốt các yêu cầu giảng dạy. Lớp mẫu giáo nhỡ B1 do cô phụ trách luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của trường. Chính vì thế, cô luôn được nhà trường giao cho là lớp điểm về giáo dục và cũng được nhà trường đánh giá xếp loại cao.

Tất cả những nỗ lực cố gắng phấn đấu trau dồi của bản thân, tình yêu nghề cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻvà những thành tích đã đạt được, năm 2018, cô được kết nạp Đảng và trở thành Đảng viên chi bộ MN Minh Khai.         

“Trên những nẻo đường của tổ quốc xanh tươi,

Có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương,

Có những bài ca nghe rạo rực lòng người.

Bài ca ấy, loài hoa ấy đẹp như em –

                                  Người giáo viên nhân dân”...

Giai điệu nhẹ nhàng của bài hát vang lên đâu đó làm tâm hồn tôi càng thêm phơi phới. Chúng tôi - những cô giáo trẻ đang tiếp bước con đường của các thế hệ đi trước - luôn tự nhủ sẽ noi theo tấm gương của cô giáo Nguyễn Thị Mùi Nhật luôn đong đầy tình yêu thương, luôn cố gắng hết mình vì sự nghiệp trồng người.

 

 

Người viết: Nguyễn Thu Hà

Ngày viết: 08/04/2019

Địa chỉ tấm gương sáng: TDP Văn Trì – Phường Minh Khai - BTL-HN