XÂY DỰNG THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO TRẺ MẦM NON (13/12/2019 14:34)

Lứa tuổi mầm non là thời kỳ khởi đầu rất quan trọng đối với sự phát triển của con người. Xây dựng và bồi dưỡng cho trẻ em những thói quen tốt đẹp đồng nghĩa với việc giúp trẻ em tích lũy một nguồn vốn cho tương lai. Tạo dựng thói quen đọc sách và yêu sách là một việc làm quan trọng của gia đình và nhà trường để giúp trẻ có một nguồn vốn dồi dào cho việc hình thành và phát triển nhân cách.

TRƯỜNG MẦM NON MINH KHAI

XÂY DỰNG THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO TRẺ MẦM NON

Lứa tuổi mầm non là thời kỳ khởi đầu rất quan trọng đối với sự phát triển của con người. Xây dựng và bồi dưỡng cho trẻ em những thói quen tốt đẹp đồng nghĩa với việc giúp trẻ em tích lũy một nguồn vốn cho tương lai. Tạo dựng thói quen đọc sách và yêu sách là một việc làm quan trọng của gia đình và nhà trường để giúp trẻ có một nguồn vốn dồi dào cho việc hình thành và phát triển nhân cách.

Văn hoá đọc, với tư cách văn hoá hành vi của mỗi cá nhân con người, biểu hiện ở khả năng lựa chọn sách, kỹ năng đọc và lĩnh hội sách cũng như cách thức ứng xử với sách báo, là sự thể hiện rõ ràng nhất đặc điểm tâm lý và nhân cách của mỗi cá nhân, được hình thành từ lứa tuổi ấu thơ và phát triển trong suốt cuộc đời con người. Trẻ em được coi là giai đoạn đầu tiên của cuộc đời con người, giai đoạn chuẩn bị các phẩm chất và năng lực cần thiết để tham gia lao động xã hội. Việc tạo dựng thói quen tốt cho trẻ mầm non (từ 1-6 tuổi) là một việc làm quan trọng để từ đó hình thành nhân cách cho trẻ em. Một trong những thói quen có ảnh hưởng sâu sắc đối với sự phát triển tư duy, đạo đức, lối sống,.. của trẻ em đó là thói quen đọc sách.

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm rằng trẻ còn quá nhỏ nên chưa thể nhận thức được những gì từ sách báo. Tuy nhiên, các chuyên gia trên thế giới khuyên rằng, nên đọc cho trẻ nghe càng sớm càng tốt và việc này sẽ góp phần rất nhiều vào sự phát triển của trẻ.

Xây dựng thói quen đọc sách từ gia đình

Từ xưa đến nay, gia đình luôn giữ vai trò và vị trí quan trọng, gia đình là trường đời đầu tiên mà mỗi người đều phải trải qua và là nơi giáo dục con người, giúp con người hoà nhập vào cuộc sống chung của cộng đồng.

Người lớn là tấm gương phản chiếu của trẻ em. Muốn trẻ ham mê đọc sách, bản thân bố mẹ phải là người có thói quen đó. Cùng đọc sách với con, giúp con hiểu và thích sách là một nỗ lực của cả gia đình.

Khi trẻ một tuổi, cha mẹ đã có thể bắt đầu đọc sách cùng con. Nên chọn cho bé những cuốn truyện tranh có nội dung đơn giản, màu sắc đẹp, hình ảnh sinh động. Với sách có giấy dày và cứng, bé sẽ giở từng trang một cách dễ dàng. Tập cho bé tự giở sách chính là cách mà ta luyện cho bàn tay của bé khéo léo và các cơ ngón tay mềm dẻo.

Bạn có thể đọc sách cho con nghe mọi lúc mọi nơi. Thời điểm tốt nhất để đọc sách cho con là trước khi đi ngủ.  Con sẽ có cảm giác chờ đợi một niềm vui mỗi ngày trước khi có một giấc ngủ ngon.

Một cuốn sách bạn có thể đọc đi đọc lại nhiều lần để rèn luyện kỹ năng ghi nhớ cho trẻ. Khi đọc sách bạn nên đưa ra những câu hỏi để bé trả lời. Những câu hỏi dựa trên nội dung của cuốn sách hoặc những câu hỏi dựa trên những hình ảnh có trong cuốn sách đều có tác dụng giúp bé tư duy tốt hơn và yêu sách hơn.

Bạn có thể đưa bé vào thế giới của câu chuyện trong sách bằng cách cùng bé hóa thân vào các nhân vật. Khi đóng kịch có thể tuân theo nội dung cuốn sách hoặc có thể tạo những tình tiết khác lạ hơn trong sách để cho bé cơ hội ghi nhớ các tình tiết của truyện cũng như kích thích khả năng sáng tạo của trẻ.

Trong các câu chuyện bạn đọc cho trẻ, bạn cần phân tích, phê bình, đánh giá và chỉ ra cho trẻ những tính cách tốt xấu của nhân vật và việc phải học theo các việc làm tốt của nhân vật.

Hãy coi sách như là một món đồ chơi của bé. Trong thực tế, bố mẹ có thể bỏ ra rất nhiều tiền để mua đồ chơi khác nhau cho con mà quên mất việc mua những cuốn sách để con có thể vừa học vừa chơi. Với bé, một cuốn sách nhiều màu sắc, có in hình những con vật thân thuộc mà bé thấy hằng ngày là cả một thế giới thú vị và hấp dẫn. Bạn hãy để sách nơi nào bé dễ nhìn thấy nhất, dễ cầm lấy nhất.

Sách là món quà ý nghĩa và sang trọng nhất đối với con người. Khi tặng quà cho bé là các cuốn sách sẽ giúp bé thấy sách có giá trị hơn từ đó yêu và thích đọc sách hơn.

Xây dựng thói quen đọc sách từ trường học

Giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển nhân cách con người.

Các hoạt động học tập và vui chơi ở trường mầm non có tác động rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Nguồn:http://louiskindergarten.edu.vn/hoat-dong-ngoai-khoa/xay-dung-thoi-quen-doc-sach-cho-tre-mam-non.html