CẢM HỨNG TÍCH CỰC CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ NHIỆT TÌNH (29/03/2021 10:44)

Cò ơi!... Các con ơi!... Nhanh lên! Đi học thôi con ơi!... Sáng nào cũng vậy, khu phố ngõ nhỏ số 8, Tổ 2, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm của chúng tôi lúc nào cũng hối hả, tất bật là như thế đó. Từ khi chuyển về đây sinh sống, tôi không sao quên được tiếng nhộn nhịp, náo nhiệt của người lớn hò gọi các bé đến lớp, học sinh đến trường cho kịp giờ học.

CẢM HỨNG TÍCH CỰC CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ NHIỆT TÌNH

 

Cò ơi!... Các con ơi!... Nhanh lên! Đi học thôi con ơi!...

Sáng nào cũng vậy, khu phố ngõ nhỏ số 8, Tổ 2, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm của chúng tôi lúc nào cũng hối hả, tất bật là như thế đó. Từ khi chuyển về đây sinh sống, tôi không sao quên được tiếng nhộn nhịp, náo nhiệt của người lớn hò gọi các bé đến lớp, học sinh đến trường cho kịp giờ học.

Các bạn có biết không! Âm thanh quen thuộc của tiếng gọi đó đối với những người không quen thì thấy hối hả như vậy nhưng ai trong chúng tôi nơi đây luôn cảm nhận nó thật ấm áp, mang đậm tính nhân văn. Nếu có dịp, bạn ghé thăm khu phố này bạn sẽ thấy rằng điều đó là sự thật.

Sống ở đây đã lâu, dường như tôi có dịp để hiểu biết được rất nhiều về cuộc sống trong mối quan hệ giữa con người với con người, qua cách đối nhân xử thế của mọi người với nhau cùng sống trong một tập thể. Mặc dù không phải là những người thân trong gia đình nhưng họ vẫn luôn quan tâm, chia sẻ, hỏi han thậm chí còn giúp nhau mà không cần điều kiện. Có lẽ đó là bản chất tự nhiên, chân thật, đầy ý thức của những con người sống ở ngõ nhỏ số 8 này.

Ở nơi đây, tôi đã được biết đến một người bạn hiền mang tên Nguyễn Thị Hồng Hạnh - người phụ nữ luôn truyền cảm hứng tích cực, hết sức nhiệt tình vì tấm lòng yêu thương, luôn giúp đỡ người khác.

Chị Hồng Hạnh sinh năm 1984, quê ở Thanh Xuân, Hà Nội. Lớn lên, chị đi làm, lấy chồng về Cầu Diễn, P. Phú Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tôi thấy chị là người phụ nữ trẻ, nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh, có lối sống rất hiện đại nhưng chị lại là tuýp người phụ nữ truyền thống, thuộc về gia đình. Hiện nay, chị có 2 cháu, một trai và một gái. Gần đây, vì hoàn cảnh gia đình, con còn nhỏ đi học nên bản thân chị tạm thời dừng việc đi làm để ở nhà phụ chồng chăm sóc hai con và hỗ trợ công việc gia đình.

Vào mỗi buổi sáng, cũng như bao phụ nữ khác, bản thân lại không đi làm, chị luôn dậy sớm, chuẩn bị bữa sáng chu đáo cho chồng, con trước khi đi làm, đi học. Chị chia sẻ cứ mỗi sáng là thời điểm chị thấy vui và hạnh phúc nhất. Chị thích cảnh tấp nập, hối hả gọi các con lên xe đi học. Có thể nói, mỗi chuyến xe chị chở con đi học rồi lại về tiếp tục chở chuyến sau như thành thói quen, là động lực, niềm tin của mình.

Chắc hẳn các bạn thắc mắc tại sao mỗi sáng chị chở hai chuyến xe đưa con đi học? Nhà chị có hai con mà lại đưa hai chuyến xe đến trường không? Xin thưa với các bạn, chuyến xe thứ hai đó là chở bé trai 5 tuổi tên là Trần Thái Tuấn, con của một người chung ngõ số 8, cháu học trường Mầm non Hồ Tùng Mậu!

Cùng sống chung trong khu phố ngõ nhỏ  đó có một người phụ nữ tên là H. Chị H có hoàn cảnh  đặc biệt: chị mới sinh cháu được 1 tháng đầu nên còn đang ở Cữ, không ra ngoài được, chồng chị H mắc bệnh trầm cảm đang nằm viện. Hàng tháng anh chồng ra, vào viện liên tục. Một nách chị H một mình chăm hai con. Chị H sinh mổ nên vất vả trong việc đi lại, chăm con.

Thấy hoàn cảnh chị H vất vả, đáng thương lại hiền lành nên chị Hồng Hạnh ngày lại ngày làm xong công việc nhà mình liền vội chạy sang chị H để giúp đỡ chị. Chị Hạnh luôn đồng hành cùng với chị khi khó khăn nhất. Ngày ba bữa cơm, chị Hồng Hạnh cẩn thận nấu cơm chu đáo, bê cơm sang cho ba mẹ con chị H ăn vì anh chồng chị phải nằm viện nên không có ai ở nhà.  Nhiều lần tôi còn thấy chị H đã khóc vì đã nhận quá nhiều ân tình của chị Hạnh và mọi người xung quanh trong ngõ. Những lúc như vậy, chị Hạnh luôn là người đứng sau động viên chị H nhiều lắm. Rồi những lần nghe thấy em bé khóc nhiều vào mỗi đêm, chị Hạnh âm thầm sang giúp bế cháu cho mẹ cháu đỡ mệt. Khi bé ốm, cần  đi khám, bác Hạnh luôn nhiệt tình đưa đến bệnh viện ngay. Mặc dù họ không phải chị em ruột thịt nhưng chị Hạnh sẵn sàng đặc biệt quan tâm, giúp đỡ nhiệt tình. Giúp đỡ người khác mà lòng chị luôn vui, hạnh phúc. Không những thế, chị còn luôn coi hai con của chị H như con ruột của mình. Mỗi sáng, chị đưa con đến lớp rồi buổi chiều lại mau kịp đón con về. Cháu Tuấn rất thích sang chơi nhà bác Hạnh vì được bác và anh chị yêu quý, hay được bác tặng quà động viên. Trong cuộc sống này, sự cho đi và không mong muốn được nhận lại đó là tấm lòng nhân ái biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ mọi người.

Tấm lòng nhân ái của chị Hồng Hạnh không những được đánh giá bằng hành động nghĩa cử tốt đẹp mà còn được chị em trong khu phố đánh giá rất cao. Chị là người rất gần gũi, cởi mở, hòa đồng. Khi tiếp xúc, nói chuyện cùng chị chúng tôi cảm nhận rất gần gũi, thân thiện. Có bao nhiêu chuyện vui buồn, tâm tư tình cảm của mình cũng muốn giãi bày, thổ lộ cùng chị hết. Nhiều khi tôi muốn giấu đi một chút riêng cho bản thân cũng không sao kìm được. Chính vì vậy, các chị em thân thiết trong ngõ chúng tôi mỗi khi lại gần nhau cũng không hết chuyện, chẳng muốn rời nhau chút nào. Chị luôn luôn chia sẻ, mang đến những lời khuyên, góp ý chân thành tới mọi người. Mỗi khi ai đó trong khu phố có chuyện buồn thì những lời động viên, an ủi của chị mang đến cho họ thật ý nghĩa và đáng quý biết bao! Bản thân tôi luôn ngưỡng mộ bởi cách chia sẻ chân thành qua lời nói, hoạt ngôn cùng cách ứng xử thông minh của bạn.

Mỗi khi trong khu phố có tổ chức những chương trình, phong trào tập thể, văn hóa, văn nghệ, chị Hạnh luôn luôn là người xung phong, sẵn sàng, hăng hái tham gia với tinh thần nhiệt tình nhất. Chị còn cổ vũ tinh thần “Vui là chính” để chị em tích cực tham gia hoạt động, xây dựng phong trào của tổ dân phố đi lên. “Hội chị em ngõ 8” chính là cái tên mà  chị Hạnh đã nghĩ và đặt ra với tinh thần luôn đoàn kết,yêu thương nhau. Hàng tháng, chị cùng với một số chị em khác tổ chức mua quà, gói quà, tặng quà cho các chị em có ngày sinh nhật “Hội chị em ngõ 8”.Chị em trong ngõ chúng tôi luôn biết đó là những món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện tình cảm quý mến nhau khi được chung sống trong xã hội đầy cảm xúc chân quý.

Quả thật, việc làm tuyệt vời của chị Hạnh làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn và là tấm gương về người tốt việc tốt đáng để mọi người học tập.

 

 

 

Người viết: Nguyễn Thu Hà – Lớp MGL A6

Đơn vị công tác: trường mầm non Minh Khai

Số điện thoại: 0349052267

Địa chỉ tấm gương người tốt, việc tốt: Nguyễn Thị Hồng Hạnh -Tổ 2, ngõ 8, P. Phú Diễn, Q. Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội